Trường THPT Hoàng Mai - Nghệ An

https://thpthoangmai.edu.vn


Đoàn trường THPT Hoàng Mai - Sáng mãi ngọn lửa truyền thống

Suốt chặng đường 20 năm qua, tuổi trẻ trường THPT Hoàng Mai luôn xác định Đoàn trường là một tổ chức chính trị của tuổi trẻ, là môi trường giáo dục lý tưởng cách mạng cho các thế hệ học sinh.
          Trường THPT Hoàng Mai ra đời tháng 6 năm 1997, cùng với nhà trường Đoàn trường được thành lập. Từ ngày thành lập, tuổi trẻ trường Hoàng Mai luôn là cánh tay đắc lực của Chi bộ đảng, luôn kề vai, sát cánh với các tổ chức, đoàn thể trong nhà trường để xây dựng ngôi trường Hoàng Mai trở thành một điểm sáng của giáo dục Hoàng Mai. Lúc mới thành lập, Đoàn trường có 15 Chi đoàn với 848 đoàn viên, thành niên. Trải qua năm tháng, Đoàn trường đã không ngừng lớn mạnh, hiện nay, có 44 Chi đoàn, gần 1700 đoàn viên, thành niên. Nhiều năm liên tục Đoàn trường giữ vững danh hiệu Đoàn trường vững mạnh xuất sắc.
          Suốt chặng đường 20 năm qua, tuổi trẻ trường THPT Hoàng Mai luôn xác định Đoàn trường là một tổ chức chính trị của tuổi trẻ, là môi trường giáo dục lý tưởng cách mạng cho các thế hệ học sinh. Vì vậy, Đoàn trường luôn bám sát các Nghị quyết của Chi bộ Đảng, của Đoàn cấp trên để làm kim chỉ Nam cho mọi hành động. Từ đó, Đoàn trường đề ra những Chương trình hành động phù hợp với mục tiêu, nguyên lý giáo dục và chức năng, nhiệm vụ của Đoàn, đáp ứng mục tiêu giáo dục và của Nhà trường.

          Đoàn trường luôn nhận thức được nhiệm vụ và trọng trách của mình là mọi hoạt động của đoàn và phong trào thanh niên phải tập trung tăng cường công tác giáo dục chính trị- tư tưởng cho ĐVTN, giáo dục đạo đức lối sống, lý tưởng cách mạng, khơi dậy tình yêu Tổ quốc, tuyên truyền về truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, về truyền thống của tuổi trẻ trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, về truyền thống xây dựng và phát triển của THPT Hoàng Mai trong 20 năm qua. Hai phong trào “Xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ tổ quốc” và “Đồng hành cùng thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp” được tuổi trẻ nhà trường đẩy mạnh. Đồng thời Đoàn trường cũng quan tâm tới công tác phát triển Đoàn viên, nâng cao chất lượng Chi đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng.
Để hoàn thành các mục tiêu trên, Đoàn trường đã hình thức tổ chức rất nhiều hoạt động như: thông qua các chương trình phát thanh, chào cờ hàng tuần, kỷ niệm các ngày lễ lớn, sinh hoạt 15 phút đầu giờ, các hoạt động văn hóa văn nghệ, tổ chức học các chuyên đề về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; triển khai học 6 bài lý luận chính trị cho ĐVTN; phối hợp với Công an Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Đồn Biên phòng Quỳnh Phương giáo dục Pháp luật, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội, tuyên truyền nhận thức về chủ quyền biển đảo; tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa,...Vì vậy, nhận thức chính trị, đạo đức, lối sống, ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập của ĐVTN được nâng cao rõ rệt.

         Các phong trào Đoàn được phát động đều hướng đến tiêu chí thiết thực, hiệu quả, tạo ra những sân chơi lành mạnh, thu hút thanh niên, bổ trợ tích cực cho việc nâng cao chất lượng dạy và học. Đồng thời rèn luyện, nâng cao các kĩ năng thực hành xã hội cho ĐVTN thực hiện hiệu quả Phong trào đồng hành cùng thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp. Hàng năm, Đoàn trường phát động 4 đợt thi đua hằng năm với nhiều các phong trào, hoạt động đan xen, tạo ra một môi trường thi đua sôi nổi, cạnh tranh lành mạnh giữa các chi đoàn, giữa ĐVTN với nhau, góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện. Đoàn trường đã phối hợp với tổ chuyên môn để thành lập các Câu lạc bộ học tập, các cuộc thi kiến thức như: “Tài trí học đường”,“Rung chuông vàng”. Các hoạt động nhằm nâng cao thể chất và kĩ năng thực hành xã hội được chú trọng và tổ chức thường xuyên, thu hút được toàn thể ĐVTN tham gia như: “Hội diễn văn nghệ”,Tìm kiếm tài năng”,“Dân vũ”, liên hoan “Khi tôi 18”,“Học sinh thanh lịch”... Nhờ đó kết quả học tập và rèn luyện của ĐVTN trong nhà trường ngày càng được nâng lên, nhiều đồng chí đạt thành tích cao trong học tập, điển hình có đồng chí Nguyễn Thị Lý(1998-2001) đạt Giải ba học sinh giỏi Quốc gia môn Địa Lý, đồng chí Hồ Phi Khánh (2014-2017) đạt thủ khoa 30/30 điểm trong kì thi THPT Quốc gia 2017.

          Chi đoàn giáo viên là con chim đầu đàn trong mọi các hoạt động của Đoàn trường. Các đoàn viên giáo viên luôn gương mẫu, trách nhiệm và làm tròn bổn phận người giáo viên, đoàn viên. Nhiều đồng chí đã không ngừng phấn đấu, vươn lên trong học tập, công tác và nghiên cứu khoa học. Đã có nhiều thành tích trong chuyên môn như, đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, có SKKN câp tỉnh. Nhiều đồng chí đã có nhiều thành tích, được các cấp khen thưởng: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Trung ương Đoàn, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Điển hình trong số đó như đồng chí Thái Đình Thịnh, đồng chí Nguyễn Thị Nga...
          Phong trào xung kích phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ An ninh Tổ quốc được Đoàn trường THPT Hoàng Mai triển khai thực hiện một cách sáng tạo, có hiệu quả và luôn là điểm sáng của Huyện đoàn Quỳnh Lưu và Thị đoàn Hoàng Mai. Trong thời gian qua, Đoàn trường đã tổ chức tốt các hoạt động tình nguyện tại chỗ như: Phong trào “Thắp sáng ước mơ”,Tiếp sức đến trường” để trao học bổng cho các ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, Phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện” giữ gìn vệ sinh, làm đẹp khuôn viên nhà trường, lớp học. Các hoạt xung kích vì cuộc sống cộng đồng được đẩy mạnh như: Phong trào “ Nghĩa tình biên giới hải đảo”, “Góp đá xây Trường Sa”, xây dựng “Nhà tình nghĩa”, thăm hỏi các gia đình có công với cách mạng, Tết vì người nghèo, tham gia làm giao thông thủy lợi…
          Công tác xây dựng tổ chức Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng luôn được Đoàn trường quan tâm. Mỗi năm đoàn trường mở 2 lớp đối tượng Đoàn cho thanh niên ưu tú, tỷ lệ kết nạp Đoàn đạt trên 95%. Hàng năm Đoàn trường tham mưu cấp ủy Đảng kết nạp 3-5 đồng chí vào Đảng cộng sản. Số lượng Đoàn viên là học sinh được kết nạp vào Đảng cho đến nay là 7 đồng chí.
          Trong 20 năm qua, dưới sự lãnh đạo toàn diện của Chi ủy, Huyện đoàn Quỳnh Lưu, Thị đoàn Hoàng Mai và sự hỗ trợ tạo điều kiện của Ban Giám hiệu, các tổ chức, đoàn thể trong nhà trường cùng với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Hoàng Mai đã ngày càng trưởng thành và khẳng định được vai trò nòng cốt chính trị trong mọi hoạt động trong và ngoài nhà trường. Với sự đóng góp quan trọng của đội ngũ Cán bộ đoàn và đông đảo ĐVTN, Đoàn trường luôn được Chi bộ Đảng và Đoàn cấp trên đánh giá cao. Cụ thể, Tập thể Đoàn trường đã được nhận nhiều phần thưởng vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ như: Giấy khen của Huyện đoàn Quỳnh Lưu, Thị đoàn Hoàng Mai; Giấy khen của Tỉnh đoàn Nghệ An (2002-2003, 2005-2006,) Giấy khen của Sở GD và ĐT Nghệ An(2008-2009, 2016-2017); Bằng khen Tỉnh đoàn Nghệ An( 2015-2016); Bằng khen của Trung ương đoàn( 2006-2007, 2009-2010, 2010-2011, 2012-2013, 2013-2014, 2014-2015). Các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư đoàn trường được nhận nhiều Giấy khen và Bằng khen từ cấp Huyện, Thị đến cấp Trung ương đoàn, và hiện đang giữ các chức vụ quan trọng như: Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thủy- Bí thư Đoàn trường (1997-2004) hiện nay là Chuyên viên Sở GD và ĐT Nghệ An, đồng chí Hồ Hồng Sơn - Bí thư Đoàn trường (2005-2010) hiện nay là Phó Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Mai, đồng chí Nguyễn Xuân Bài - Bí thư Đoàn trường (2011-2015) hiện nay là Phó Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Mai 2, đồng chí Hồ Cảnh Thuận Phó Bí thư Đoàn trường (2011-2013) hiện nay là Thị ủy viên,  Bí thư Thị đoàn Hoàng Mai.
          Tự hào với truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển của nhà trường, của Đoàn trường, tuổi trẻ Trường THPT Hoàng Mai hôm nay, nguyện không ngừng phấn đấu, học tập, và rèn luyện đạo đức tư cách, xứng đáng với truyền thống cách mạng của tuổi trẻ quê hương Xô Viết anh hùng.
 
 
 

Tác giả bài viết: Mr Nhan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây