Cảm xúc của học sinh khối 12 khi rời nghế Nhà trường

BÀI PHÁT BIỂU
 CỦA HỌC SINH NHÂN LỄ TRI ÂN RA TRƯỜNG

Kính thưa các quý vị đại biểu!
Kính thưa các thầy cô giáo!
Thưa các bạn học sinh thân mến!
Con xin tự giới thiệu, con là Văn Quỳnh Anh, học sinh lớp 12A1, trường THPT Hoàng Mai. Hôm nay con rất vinh dự được thay mặt cho hơn 600 học sinh khối 12, khóa học 2011-2014 được nói lên những cảm xúc của mình nhân Lễ tri ân học sinh ra trường.
Kính thưa thầy cô!
Thế là lại thêm một mùa phượng nở, một mùa chia tay!
Mới đây thôi mà đã ba năm học trôi qua, ba năm kể từ ngày đầu tiên chúng con bước vào cánh cổng trường THPT Hoàng mai. Ba năm, quãng thời gian quá ngắn ngủi so với cuộc đời của mỗi con người nhưng cũng đủ để mỗi thế hệ học trò chúng con gắn bó với nơi đây, gắn bó với thầy cô, bè bạn. Ba năm ấy đã để lại bao kỷ niệm buồn - vui để rồi khi rời xa mỗi người đều giữ cho riêng mình một kí ức.
Còn nhớ, ba năm trước đây, khi con bước chân vào cổng trường THPT Hoàng Mai với cảm giác bỡ ngỡ xen chút lo âu của ngày đầu tiên nhập trường. Con, khi ấy vẫn là một cô học trò hồn nhiên vô tư. Con, khi ấy vẫn luôn mong mùa hè đến thật sớm để được chơi đùa thỏa thích. Con, khi ấy luôn mong thời gian trôi thật nhanh để mình được ra trường, được trưởng thành. Con, khi ấy ngơ ngác, lạ lẫm khi nhìn thấy những giọt nước mắt lăn dài trên má các anh chị lớp 12 buổi ra trường. Chỉ là ra trường thôi mà! Đáng lẽ phải vui khi mình trưởng thành hơn chứ?... Vậy mà hôm nay, trong khoảnh khắc này đây, con mới thật sự cảm nhận được hết hai tiếng “chia tay”. Ra trường, có nghĩa là sẽ chẳng còn được là cô học trò hồn nhiên, vô tư nữa. Những trang lưu bút chuyền tay nhau, những kỉ niệm của ba năm … tất cả sẽ chỉ còn là kí ức. Trong lòng con chợt dâng lên nỗi buồn mơn man khó tả. Mỗi mùa phượng nở, mỗi khi dàn đồng ca của mùa hè ngân lên là lại một lần diễn ra sự chia xa của một thế hệ học trò, một thời áo trắng. Chợt có cái gì đó cay cay trong khóe mắt! Bây giờ con mới thấm thía cái triết lý của trái tim mà nhà thơ Chế Lan Viên đã nói hộ lòng người: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở/ Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”
   Kính thưa thầy cô!
Đã ba năm chúng con được học dưới mái trường này, 3 năm chúng con gắn bó với thầy cô, ba năm chúng con được trưởng thành trong vòng tay yêu thương, dìu dắt, nâng đỡ, dạy bảo tận tình của thầy cô. Tất cả chúng con, những học trò đến từ những miền  quê khác nhau đều cảm thấy mình thật sự may mắn và tự hào khi được sống và học tập dưới mái nhà chung này. Nơi đây chúng con đã được thầy cô trang bị cho một nền tảng kiến thức vững chắc để bước vào đời. Bằng tất cả lòng yêu thương, tâm huyết, thầy cô đã truyền dạy cho chúng con. Có thể chúng con không nhớ hết từng bài giảng nhưng chúng con sẽ không thể quên những dáng hình tận tụy bên bục giảng thân quen. Thầy cô đã âm thầm lặng lẽ suốt cuộc đời mình chở biết bao nhiêu chuyến đò cập bến tương lai. Chúng con đã được truyền dạy không chỉ kiến thức sách vở mà cả những bài học làm người. Thầy cô dạy cho chúng con biết yêu thương, chia sẻ, dạy cho chúng con biết chấp nhận thất bại và dạy cho chúng con biết đứng lên khi vấp ngã…. Còn nhiều lắm những yêu thương, còn nhiều lắm những bài học sâu lắng… Công ơn lớn lao của thầy cô chúng con khó có thể đền đáp được. Vậy mà có những lúc chúng con đã khiến thầy cô phải buồn lòng bởi lỗi lầm mình gây ra. Nhưng thầy cô vẫn luôn rộng lòng tha thứ cho những suy nghĩ bồng bột, cho những hành động dại dột của tuổi học trò, cho chúng con cơ hội để sửa chữa lỗi lầm. Công ơn của thầy cô làm sao có thể kể hết bằng trang giấy, nét bút này. Xin cho phép chúng con được gửi tới thầy cô những lời tri ân sâu sắc nhất trong giây phút thiêng liêng của buổi lễ ngày hôm nay. Cảm ơn thầy cô, những người cha, người mẹ đã không quản ngại khó khăn, vất vả để dìu dắt, che chở cho chúng con, cho chúng con nền tảng vững chắc để bước vào đời. Cảm ơn thầy cô cho chúng con có cơ hội bày tỏ lòng mình. Chúng con sẽ mãi khắc ghi trong lòng công ơn thầy cô. Và chúng con tin rằng dưới sự dìu dắt của thầy cô, dù có gặp bao sóng gió thì những chuyến đò tiếp theo cũng sẽ cập bến bờ hạnh phúc. Để bày tỏ lòng biết ơn của mình, con xin thay mặt cho hơn 600 bạn học sinh khối 12 xin hứa sẽ cố gắng hết mình để đạt kết quả cao nhất trong kì thi tốt nghiệp và kì đại học sắp tới. Có vậy chúng con mới không phụ công ơn dạy dỗ của cha mẹ, thầy cô, xứng đáng là đàn anh, đàn chị của các em học sinh khối 10 & 11, là học sinh của trường THPT Hoàng mai.
Nhân dịp này, các anh chị cũng muốn nhắn nhủ đến các em khối 10 và 11 hãy học hành thật chăm chỉ, tiếp nối, phát huy truyền thống của nhà trường, quý trọng từng giờ giảng của thầy cô, quan tâm nhiều hơn đến thầy cô, bạn bè, trường lớp, hãy sống cho xứng đáng với một thời áo trắng để khi qua đi chúng ta sẽ nghĩ về nó như những kỉ niệm đẹp trong đời chứng không phải hối tiếc về những điều ta chưa làm được.
Cuối cùng con xin kính chúc các quí vị đại biểu, các thầy cô giáo sức khỏe, hạnh phúc. Chúc các em khối 10, 11 có một kì nghỉ hè vui vẻ bên gia đình, chúc các bạn học sinh khối 12 đạt kết quả cao trong hai kì thi sắp tới.
Con xin chân thành cảm ơn!

Hoàng Mai, ngày 26 tháng 5 năm 2014
HỌC SINH KHỐI 12 KHOÁ 2011-2014