Trường THPT Hoàng Mai vươn sức trẻ 'tuổi 20'

Thứ tư - 22/11/2017 23:24

Trường THPT Hoàng Mai vươn sức trẻ 'tuổi 20'

(Baonghean) - Năm học 2017 - 2018, Trường THPT Hoàng Mai bước vào tuổi 20. Chặng đường đã qua ghi dấu ấn với nhiều kỳ tích, đưa nhà trường trở thành một trong những trường có thành tích tốt nhất trong hệ thống các trường THPT tỉnh nhà.

(Baonghean) - Năm học 2017 - 2018, Trường THPT Hoàng Mai bước vào tuổi 20. Chặng đường đã qua ghi dấu ấn với nhiều kỳ tích, đưa nhà trường trở thành một trong những trường có thành tích tốt nhất trong hệ thống các trường THPT tỉnh nhà. 

Nhớ lại thời điểm đầu tháng 8/2017, ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia thì “tâm điểm” của cả nước hướng về Trường THPT Hoàng Mai bởi đây là ngôi trường đầu tiên có học sinh đỗ thủ khoa cả nước với mức điểm tuyệt đối: 30 điểm. Gọi điện về cho thầy giáo Nguyễn Bá Vinh, Hiệu trưởng nhà trường, giọng thầy xúc động: Đây là thành tích lớn nhất của nhà trường sau hai mươi năm thành lập. Chúng tôi thực sự vui mừng bởi đây là thành quả sau nhiều năm nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ!...

Niềm vui của giáo viên và học sinh Trường THPT Hoàng Mai trong ngày thành lập trường. Ảnh: Hương Hà
Niềm vui của giáo viên và học sinh Trường THPT Hoàng Mai trong ngày thành lập trường. Ảnh: Hương Hà

Cũng tại kỳ thi này, ngoài danh hiệu thủ khoa toàn quốc, Trường THPT Hoàng Mai còn có hai á khoa khác và là một trong những trường có học sinh được tuyên dương điểm cao nhiều nhất tỉnh. Kết thúc năm học 2016 - 2017, Trường THPT Hoàng Mai cũng là một trong những trường vinh dự được báo cáo điển hình tại hội nghị tổng kết năm học do UBND tỉnh tổ chức. Sau bài tham luận ngắn gọn nhưng súc tích của thầy, tôi cũng thấy được có khá nhiều giáo viên xin chụp lại để làm tư liệu, kinh nghiệm giảng dạy...

Trường THPT Hoàng Mai được thành lập vào tháng 6/1997 từ phân hiệu của Trường THPT Quỳnh Lưu. Ký ức về những ngày đầu tiên hiện vẫn còn hiện rõ qua những bức ảnh màu cũ đang được treo ở phòng truyền thống của trường.

Ngày ấy, khó khăn là lẽ dĩ nhiên, bởi sau ngày thành lập, tài sản lớn nhất của trường chính là 20.000m2 đất mà xã Quỳnh Thiện để lại cho nhà trường. Còn lại, để xây dựng được 10 phòng học cấp 4 và phòng họp hội đồng, chính quyền các xã quanh vùng như Quỳnh Thiện, Mai Hùng, Quỳnh Dị, Quỳnh Vinh, Quỳnh Lộc, Quỳnh Trang đã phải hỗ trợ nhà trường mỗi xã 15 triệu đồng. Do cơ sở vật chất thiếu thốn, nên những năm đầu, vì số lượng lớp học sinh quá lớn, cùng một lúc thầy và trò phải dạy, học hai nơi, hai ca và phải nhờ địa điểm của Trường THCS Quỳnh Dị mới đủ số phòng học.

Tuy nhiên, dù khó khăn nhưng không phụ lòng nhiệt tình giảng dạy học tập của thầy và trò, kết thúc năm học đầu tiên đã có 10 học sinh giỏi cấp tỉnh, 100% học sinh được công nhận tốt nghiệp và 20 em đỗ vào đại học.

Những bước khởi đầu thuận lợi này đã tạo tiền đề cho nhà trường trong chặng đường sau này, đặc biệt là trong công tác dạy và học. Để có được thành công đó, nhà trường đặc biệt chú trọng vào việc nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên. Quá trình giảng dạy, nhà trường tạo mọi điều kiện để giáo viên phát huy năng lực, sáng tạo và khuyến khích giáo viên tự học, tự nghiên cứu. Hiện, 100% giáo viên của trường đạt chuẩn, trong đó có 18 giáo viên có trình độ thạc sỹ, 15 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm bậc A, B. 

Học sinh trường THPT Hoàng Mai trong ngày tổng kết năm học 2016-2017
Học sinh trường THPT Hoàng Mai trong ngày tổng kết năm học 2016-2017. Ảnh tư liệu.

Quá trình hoạt động, nhà trường cũng xác định chất lượng giáo dục là yếu tố nội lực quyết định bước đi vững chắc của nhà trường. Vì vậy, trong hoàn cảnh nào công tác dạy và học cũng luôn được đặt lên hàng đầu và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng của cả thầy và trò. Muốn vậy, nhà trường đưa ra 10 giải pháp, trong đó, chú trọng nhiều nhất là vào đổi mới phương pháp dạy và học và xem đây là giải pháp then chốt. Bên cạnh đó, chú trọng xây dựng nề nếp, kỷ cương trường học, triển khai các phong trào thi đua góp phần đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức tốt các hoạt động, phong trào trong nhà trường. 

Thực tế, so với nhiều trường học khác trong vùng, vùng tuyển sinh của Trường THPT Hoàng Mai khó khăn hơn nên nhà trường chú trọng việc phân loại, bồi dưỡng học sinh ngay từ khi các em mới vào lớp 10. Trên cơ sở đó, học sinh được giáo dục một cách toàn diện cả về kiến thức lẫn kỹ năng, giúp học sinh phát huy được khả năng của mình... Nhà trường cũng chú trọng công tác phụ đạo cho học sinh yếu kém và có nguy cơ bỏ học, tăng cường động viên khích lệ thay vì phê bình; hỗ trợ tâm lý khi học sinh phải sống trong hoàn cảnh gia đình bất hòa...

Học sinh trường THPT Hoàng Mai tham gia buổi tuyên truyền
Học sinh trường THPT Hoàng Mai tham gia buổi tuyên truyền. Ảnh tư liệu.

Với sự nỗ lực không mệt mỏi trên, từ mái trường này, qua hai mươi năm thành lập đã có hơn 10.000 học sinh tốt nghiệp THPT; hơn 5.000 học sinh vào các trường đại học. Về chất lượng mũi nhọn, có 1 học sinh giỏi quốc gia giải 3 môn địa lý, 4 em đạt Huy chương Đồng, 7 em đạt giải Khuyến khích quốc gia môn Tiếng Anh qua kì thi IOE; hơn 400 học sinh giỏi cấp tỉnh, nhiều em đạt điểm cao trong các kỳ thi đại học... Gần đây nhất, trong năm học 2016 -2017, nhà trường có 2 đề tài sáng tạo KHKT đạt giải nhì, có 1 giải nhất, 7 giải nhì, 12 giải 3 và 2 giải khuyết khích tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh và vươn lên xếp thứ 5/64 trường THPT toàn tỉnh.

Thành công từ kết quả đào tạo còn tạo cơ sở, tạo niềm tin cho chính quyền, nhân dân và phụ huynh trong toàn trường. Đây cũng là “bí quyết” để nhiều năm qua nhà trường làm tốt công tác xã hội hóa trong việc kêu gọi, vận động xây dựng trường và góp phần quan trọng đưa trường đạt trường chuẩn quốc gia năm 2016. Không nói được nỗi vui mừng khi chỉ trong một thời gian ngắn, từ 10 phòng học cấp 4 đầu tiên hiện số phòng học đã tăng lên gấp gần 5 lần với 4 dãy nhà cao tầng khang trang, một nhà làm việc đủ phòng và cơ sở vật chất cho các tổ chức hoạt động. Hệ thống phòng chức năng như: ngoại ngữ, tin học, thư viện, phòng truyền thống...được trang bị, mua sắm khá hoàn thiện như máy vi tính, máy chiếu Protin phục vụ cho công tác giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin.... 

Không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng văn hóa, trường còn đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao và luôn giành thứ hạng cao qua các kỳ thi tìm hiểu An toàn giao thông, bóng đá nam và nữ, các hội diễn văn nghệ cấp huyện, thị xã và tỉnh. Với những kết quả đã đạt được, nhà trường được lãnh đạo các cấp đánh giá cao và tặng nhiều giấy khen, đạt danh hiệu “Đơn vị văn hóa”. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen, Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu Đơn vị lao động xuất sắc năm học 2015 - 2016; 2016 - 2017. 

Giờ thực hành của học sinh Trường THPT Hoàng Mai. Ảnh: Hương Hà
Giờ thực hành của học sinh Trường THPT Hoàng Mai. Ảnh: Hương Hà

Đánh giá về kết quả hoạt động của nhà trường, ông Nguyễn Hữu Tuy - Chủ tịch UBND Thị xã Hoàng Mai cũng khẳng định: Thành công của ngôi trường trẻ đã góp phần tạo nguồn lực để xây dựng thị xã Hoàng Mai ngày càng phát triển toàn diện trên mọi mặt, từ văn hóa - giáo dục đến kinh tế, chính trị... Đây cũng là nơi tạo nguồn, để thị xã Hoàng Mai có một đội ngũ trí thức trẻ năng động, sáng tạo và có kỹ năng, có trình độ.

Về phía lãnh đạo nhà trường, nhìn lại chặng đường đã đi qua, dù có những thăng trầm khác khau, nhưng mỗi bước đi lại cho thấy sự trưởng thành của tập thể nhà trường. Bài học lớn nhất, đó là trong quá trình hoạt động cần phải nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chi bộ về mọi hoạt động của nhà trường. Đổi mới công tác quản lý: Cán bộ quản lý phải sâu sát trong công việc, có kế hoạch khoa học, sát thực tiễn, phân công đúng người đúng việc, thường xuyên theo dõi, kiểm tra để động viên hoặc điều chỉnh kịp thời các tồn tại. Thực hiện sơ tổng kết để rút kinh nghiệm cụ thể.

Bên cạnh đó, phải xây dựng khối đoàn kết nội bộ, trong đó lãnh đạo, cán bộ quản lý nhà trường phải tâm huyết, dân chủ, công bằng khách quan trong làm việc, kiểm tra, đánh giá, thi đua khen thưởng. Đồng thời phải tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên nhận thức rõ vai trò, nhiệm vụ của của mình trong giai đoạn mới và từ đó tự hào và nhiệt huyết với nghề.

Thầy giáo Nguyễn Bá Vinh - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Hai mươi năm phát triển, bề dày thời gian qua chưa phải là dài, đối với một trường THPT, nhưng những thành quả ban đầu đã để lại dấu ấn tốt đẹp, khẳng định được vị thế của một mái trường, sự tin cậy trong lòng nhân dân và các bạn đồng nghiệp gần xa. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng, với sự đoàn kết, với sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể nhà trường, Trường THPT Hoàng Mai sẽ tiếp tục vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình trong những năm học tiếp theo và đáp ứng sự tin yêu kỳ vọng, của chính quyền địa phương và của đông đảo phụ huynh, học sinh..

Nguồn tin: Báo Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây